Home description text

Cùng nhau nghiên cứu kỹ kỹ bộ não của một số thiên tài vận hành làm sao

Hành trình săn tìm bí ẩn bộ não thiên tài
Năm 1905, Albert Einstein phát triển thuyết tương đối tổng quát. Ông cũng chứng minh sự tồn tại của nguyên tử và khám phá ra ánh sáng hoạt động dưới cả dạng hạt và dạng sóng. Trên hết, cũng trong cùng năm đó, ông đã tìm ra phương trình nổi tiếng E = mc² miêu tả mối quan hệ giữa vật chất và năng lượng. Einstein có được một số thành tựu đó khi mới chỉ có 26 tuổi.

Không còn nghi ngờ khi kết luận Einstein là một thiên tài. Cũng có chức năng như nhà vật lý học Isaac Newton, ông đóng vai trò chính lớn lao đối với sự phát triển tích phân, môn học khiến rất nhiều người gặp khó khăn trong việc tiếp thu. Một nhà thiên tài nữa, Wolfgang Amadeus Mozart, bắt đầu sáng tác nhạc khi ông mới 5 tuổi. Mozart đã viết hàng trăm bản nhạc trước khi ông mất ở tuổi 35 vào năm 1760.

Theo quan niệm thông thường, một vài nhà thiên tài thì thường khác người. Họ có khả năng suy nghĩ tốt hơn và nhanh hơn một số người khác. Thêm vào đó, nhiều người đối với rằng do một số sức mạnh phi thường từ trí não khiến họ có một vài hành động lập dị và kì cục. Mặc dù dễ làm để phát hiện ra thiên tài nhưng việc xác định được điều khiến cho một người trở thành thành thiên tài thì rất là khó.

Xem thêm: golden health placenta

Tìm hiểu nguồn gốc khiến một người trở thành thiên tài vẫn còn là bí ẩn khó giải đáp.

Có 2 điều khiến việc tìm hiểu kỹ các thiên tài trở nên khó khăn:
- Việc xác định thiên tài vẫn rất chủ quan. Một số người đối với rằng ai có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn bình thường thì người đó là thiên tài. Số khác cho rằng bài kiểm tra IQ chỉ đo lường được một phần hạn chế của trí thông minh con người. Vài người lại tin rằng kết quả IQ cao thì chẳng xác định được một người có là thiên tài thật sự hay không.
- Khái niệm thiên tài rất là trừu tượng. Hầu hết việc tìm hiểu khoa học và y khoa đều dựa trên số liệu và thông tin chi tiết. Lĩnh vực trừu tượng như xác định thiên tài thì không dễ để định lượng, phân tích hay tìm hiểu.
Vậy nên, trước khi nghiên cứu kỹ kỹ các nhà thiên tài suy nghĩ và làm việc cách nào, điều thứ nhất nên định nghĩa chính xác “thiên tài” là gì. Trong khuôn khổ bài viết này, một nhà thiên tài không chỉ không phức tạp là có chỉ số IQ cao, thay vào đó một nhà thiên tài là người thông minh vượt trội và người đó đã phá vỡ những quy luật thông thường bằng những đưa ra kết luận, phát minh hay tác phẩm nghệ thuật của mình nó. Tóm lại, một nhà thiên tài phải vừa thông minh và có cách tin dùng sự thông minh đó một giải pháp có kết quả tốt và ấn tượng nhất.

Xem thêm: sua ong chua cua uc 365 vien 1600mg

Thiên tài và bộ não
Não bộ điều chỉnh các hệ thống cơ quan của tất cả toàn bộ cơ thể. Khi chúng ta di chuyển, não gửi đi các tín hiệu thông qua các dây thần kinh và bảo cơ bắp phải làm gì. Não của chính mình kiểm soát các giác quan: thính giác, khứu giác, vị giác, thị giác, xúc giác và chúng mình trải nghiệm, xử lý cảm xúc thông qua trí não. Trên hết, trí não cho phép chúng mình suy nghĩ, thu thập thông tin và giải quyết các vấn đề. Nhưng làm sao não khiến chúng mình thông minh?
Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được tất cả các trách nhiệm của não, nhưng họ đã xác định được phần nào giúp chúng mình nghĩ. Vỏ não, phần ngoài cùng của não bộ, là nơi hiện diện tư tưởng và lý luận. Đó là có nhiệm vụ cao hơn của não, trách nhiệm thấp hơn, liên quan đến các kĩ năng sinh tồn, thì nằm ở sâu hơn bên trong não.

Tham khảo: sữa ong chúa costar royal jelly 1450 mg

Vỏ não là phần lớn nhất của não và nó có các dấu nhăn cùng các nếp gấp giúp đối với phép nó vừa trong hộp sọ. Nếu bạn gỡ bỏ và kéo dài bộ não của 1 người trưởng thành, nó sẽ lớn bằng mấy trang giấy báo. Não được chia thành nhiều thùy, và mỗi vùng khác nhau trong thùy thì sẽ xử lý các công việc khác nhau. Sau đây là sơ lược có trách nhiệm của các thùy não:

Vỏ não có ảnh hưởng to lớn đến cách chúng ta suy nghĩ, nhưng nghiên cứu kỹ chính xác làm thế nào vỏ não khiến cho chúng ta thông minh thì rất là khó khăn, bởi:
- Rất khó để tiếp cận được não, vì nó được bọc sâu trong hộp sọ.
- Công cụ để quan sát trí não, chẳng hạn như hình ảnh cộng hưởng từ máy móc, yêu cầu một người hoàn toàn trong trạng thái bất động. Điều này gây khó khăn đối với các bác sĩ để quan sát hoạt động não của người trong các hoạt động thực tế cuộc sống hàng ngày.
- Não bộ, có chức năng như toàn bộ các cơ quan trong các bộ phân các bộ phân cơ thể, trải qua một vài biến đổi sau khi một người chết. Những thay đổi này có cách hay nhất khiến việc so sánh trí não trong lúc còn sống và lúc chết trở nên khó khăn. Ngoài ra, kiểm tra sau khi chết không thể đánh giá hoạt động của não.
Bất chấp tất cả một vài thách thức này, các nhà tìm hiểu đã tìm ra một vài điều về phương án bộ não ảnh hưởng đến trí thông minh. Một tìm hiểu năm 2004 tại Đại học California, Irvine cho thấy khối lượng chất xám ở các bộ phận của vỏ não đã có một tác động lớn đến trí thông minh hơn các phần khác của não. Điều này cho thấy các thuộc tính vật lý của các bộ phận cấu thành nên não bộ – chứ không phải là một “trung tâm trí thông minh” tập trung – quyết định trí thông minh của một người.

Một phân tích năm 1999 bộ não của Albert Einstein dường như cũng ủng hộ lý thuyết này. Não của Einstein nhỏ hơn so với bộ não trung bình một lượng vừa phải. Tuy nhiên, các bộ phận của thùy đỉnh ở não của ông rộng hơn so với não của hầu hết mọi người. Các khu vực lớn hơn đó trong não của ông có liên quan đến toán học và lý luận không gian. Thùy đỉnh của trí não Einstein không có vết nứt – vết mà được tìm thấy trong bộ não của tất cả mọi người. Các nhà phân tích đưa ra giả thuyết rằng sự vắng mặt của vết nứt có nghĩa là các vùng khác nhau của não bộ của ông có khả năng giao tiếp tốt hơn.

Tham khảo thêm tại: sim 1999

0 nhận xét:

Đăng nhận xét